GẠO LỨT VÀ GẠO LỨT NẢY MẦM VIBIGABAA.   

GẠO LỨT VÀ GẠO LỨT NẢY MẦM VIBIGABA

A.    Gạo lứtgạo lứcgạo rằn hay gạo lật :    là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Sau đây mình chia sẽ với mọi người một vài hiểu biết và công dụng của gạo lứt mà mình đã tìm hiểu:

Gạo lứt đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan nước, hòa tan mỡ và không hòa tan chất chống oxihóa. Các lọai hạt ngũ cốc chống oxihóa bao gồm vitamin E, tocotrieonols, selen, phenolic acids và phytic acid. Nhiều chức năng chống lại oxihóa này sẽ làm giảm từ từ hoặc giảm ngay lập tức và vì vậy chúng luôn luôn có mặt trong thành ruột.

1. Chất mangan và chất chống oxy hóa

Chỉ cần 1 lon gạo lứt hàng ngày có thể cung cấp 88.0% giá trị Mangan, giúp tạo ra năng lượng và tổng hợp acid béo từ các lọai protein và carbohydrates. Ngòai ra, nó rất quan trọng trong việc tái tạo hệ thần kinh. 

2.  Phụ nữ ăn gạo lứt ít lên cân

Một nghiên cứu trong tờ Tạp chí về sức khỏe đề cập đến tầm quan trọng trong việc duy trì tình trạng sức khỏe phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn loại gạo lứt so với các loại gạo đã qua chế biến khác (gạo trắng). Ở trường Đại học y khoa Harvard, nghiên cứu 74.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 38-63 ăn gạo lứt trong vòng 12 năm, sự tăng cân tỷ lệ nghịch với lượng chất hữu cơ đưa vào cơ thể. Ngoài ra, những phụ nữ này còn tăng cân ít hơn những phụ nữ đang ở chế độ ăn khiêng.

3. Gạo lứt là nguồn cung cấp chất xơ và selen dồi giàu cho sức khỏe:

Gạo lứt đỏ chứa một hàm lượng sợi. 1 lon gạo lức cung cấp 14% giá trị chất xơ. Nó có thể giúp hạ được lượng cholesterol trong máu. Ngòai ra, gạo lứt còn giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, gạo lứt mang lại sức khỏe tốt cho con người. Bên cạnh đó, chất sợi trong gạo lứt có thể giúp kiểm sóat được lượng đường trong máu. Việc ăn gạo lứt hòan tòan là một lựa chọn sáng suốt và thông minh đối với những người bị bệnh tiểu đường.

Như chúng ta đã đề cập trên đây, chất xơ trong gạo lứt đỏ cũng có thể bảo vệ chúng ta tránh được bệnh ung thư kết tràng (ruột già) bởi vì chất sợi trong gạo lứt đỏ là một lọai hóa chất chống lại được bệnh ung thư và bảo vệ các lớp tế bào thành bên trong của đại tràng. Cuối cùng, gạo lứt đỏ còn giúp giảm chứng bệnh táo bón và duy trì bình thường nhu động của đại tràng 

Ngoài việc cung cấp 14.0% chất xơ hàng ngày, một chén cơm gạo lứt cung cấp 27.3% chất Selen, đây là những chất tạo nền tảng cho sức khỏe của con người. Selen là chất chủ yếu trong quá trình trao đổi chất bao gồm việc tạo ra 1 loại hormone tuyến giáp trong quá trình trao đổi chất, có chức năng miễn dịch và chống oxy hóa. Có rất nhiều giả thuyết được cho rằng chất Selen có thể chống lại căn bệnh ung thư. Selen còn ngăn chặn sự gia tăng các tế bào ung thu và loại bỏ các tế bào bất thường. Ngoài ra, chất Selen còn kết hợp chặt chẽ với các loại protein tại chổ bao gồm glutathione peroxidase trong việc chống lại căn bệnh ung thư. Chất glutathione peroxidase có nhiều trong gan giúp giải độc các phân tử có hại. 

Selen không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại căn bệnh ung thư, bệnh tim, giảm các triệu chứng của bệnh hen suyển, mà còn làm giảm các cơn đau khớp. Selen còn kết hợp với Vitamin E trong quá trình oxy hóa. 

4. Gạo lứt ít chứa cholesterol

Tinh dầu trong gạo lứt rất thấp, đây chính là lý do để bạn thay đổi cách ăn uống của mình để có sức khỏe tốt hơn. Khi Marlene Most và các đồng nghiệp ở trường Đại học Louisiana đánh giá về mức độ ảnh hưởng cholesterol của cám gạo lứt và dầu cám gạo lứt dựa trên một số nguời tình nguyện, kết quả cho thấy lượng cholesteron trên dầu cám gạo lứt thấp đáng kể.

5. Hỗ trợ bệnh tim mạch, rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh:

Chỉ cần ăn gạo lức 6 lần/1 tuần sẽ mang lại kết quả cho các phụ nữ tiền mãn kinh bị cao huyết áp, cholesterol, và các triệu chứng tim mạch khác. Ăn gạo lứt thường xuyên làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, hình thành các tĩnh mạch hẹp nơi lượng máu đi qua.
Phụ nữ ăn nhiều trái cây, rau và gạo lứt đã qua chế biến thường ít mắc các bệnh về tim mạch.

6. Làm giảm sự nguy hiểm trong quá trình trao đổi chất:

Chúng ta đều được khuyên rằng “đừng ăn quá nhiều chất béo, bạn sẽ được thân hình mảnh khảnh”. Không phải bất kỳ một lời khuyên nào cũng chính xác và hiệu quả để gíup chúng ta có một thân hình cân đối và khỏe mạnh. Các lọai thức ăn khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến các bộ phận của cơ thể. (ví dụ: các chất béo no làm tăng nguy cơ tim mạch trong khi chất béo omega-3 làm giảm mối nguy hiểm của bệnh tim mạch), một số chất carbohydrates có trong hạt gạo nguyên chất thì rất tốt cho sức khỏe, trong khi đối với hạt gạo đã qua sơ chế và thức ăn làm từ những hạt gạo qua sơ chế thì không tốt bằng.

Kết quả nghiên cứu mới nhất đưa ra những chứng cứ cụ thể như sau: Những hạt gạo đã qua sơ chế và thức ăn làm từ chúng như (bánh mì, bánh quy, các lọai bánh nướng làm từ bột nhão, mì ống và gạo) không chỉ là nguyên nhân làm tăng cân nhanh mà còn tăng mức độ nguy hiểm của việc thấp thụ insulin. Những người ăn khiêng cơ thể có chứa thành phần glycemic cao thì quá trình chuyển hóa trong cơ thể đối với những thức ăn đã qua chế biến thấp và thức ăn đã qua chế biến thì cao hơn nhiều. Quá trình chuyển hóa đạt 141% đối với những người ăn khiêng có thành phần glycemic cao so với những người có ăn khiêng có thành phần glycemic trong cơ thể thấp. Nói một cách khác, so sánh giữa những người ăn khiêng chủ yếu dựa vào lượng chất xơ có trong: gạo nguyên chất, legumes, các lọai rau và trái cây.

7. Gạo lứt và bệnh tiểu đường:

Gạo lứt và các lọai hạt nguyên chất rất giàu Magie, một khóang chất tổng hợp từ 300 lọai enzymes giúp quá trình bài tiết glucose và insulin. Trong vòng 8 năm thử nghiệm trên 41,186 người phụ nữ da màu kết quả cho thấy mối quan hệ giữa magie, calcium với căn bệnh tiểu đường.

Mối nguy hiểm ở chổ chỉ 31% phụ nữ da màu thường xuyên ăn các lọai hạt nguyên chất so với những người ít ăn các lọai thức ăn giàu magie. Khi các phụ nữ ăn kiêng chỉ nạp một chất magie vào cơ thể, khỏang 19% phụ nữ có thể giảm được sự nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường do luợng đường trong máu ở mức độ có thể kiểm sóat được. Ăn ít các sản phẩm từ bơ sữa cũng rất có ích, chúng làm giảm đi 13% mối nguy hiểm của căn bệnh. 

Cách làm bánh pudding gạo từ việc kết hợp giữa sữa ít béo, nho, 1 ít mật ong, ¼ vỏ cam nạo, một ít gạo. Tất cả đem đun dưới nhiệt độ vừa phải trong vòng 5 phút. Đây là cách vừa thưởng thức được gạo vừa thưởng thức được các sản phẩm làm từ sữa

8. Gạo lứt và hệ xương:

Magie và một số chất dinh dưỡng khác từ gạo lứt là nguồn năng lượng quý giá trong việc làm giảm các cơn hen suyển, hạ huyết áp máu, làm giảm các chứng đau nữa đầu, bệnh tim và đột qụy. Magie có tác dụng điều khiển hệ thần kinh và cơ bắp bằng cách làm cân bằng lượng calcium trong cơ thể. Ở nhiều tế bào thần kinh, chất magie đóng vai trò như một vật cản chất calcium tấn công lên các tế bào thần kinh và hoạt động ở đây. Bằng cách ngăn chặn sự tấn công của calcium này, chất magie giữ cho các tế bào thần kinh trong đó có các mạch máu và các cơ bắp được nghỉ ngơi, bớt căng thẳng và mệt mỏi. Nếu như chế độ ăn khiêng cung cấp ít chất magie, chất calcium tự do di chuyển, các tế bào thần kinh sẽ bị quá tải trong việc xử lý thông tin là nguyên nhân của quá trình teo các tế bào thần kinh. Sự dư thừa magie cũng có thể làm tăng huyết áp máu, các cơn co thắt cơ bắp trong đó có cơ tim và làm cản trở thường hô hấp đối với những người bị bệnh hen suyễn
Magie cũng như calcium rất cần cho hệ xương phát triển. Khoảng 2/3 chất magie được tìm thấy trong xương của cơ thể người. Một số người duy trì bộ xương của mình qua việc luyện tập thể dục, số còn lại thì không tham gia các hoạt động này. Việc ăn gạo lứt giúp bổ sung đúng và cần thiết các chất mà bộ xương cần. Một lon gạo lức hàng ngày mang lại 21.0% giá trị magie.

Ngoài chất niacin được cung cấp, gạo lức cũng còn có thể tăng lượng hồng cầu trong máu, các phân tử nhỏ trong các mao mạch máu giãn nở, ngăn chặn quá trình oxy hóa nguy hiểm của cholesterol và các tế bào bạch cầu bám chặt và mạch máu. 

 

9. Gạo lứt ngăn chặn được bệnh sỏi mật: 

Gạo lứt giúp phụ nữ tránh được bệnh sỏi mật bởi tính chất khó hoà tan của chất xơ cao.
Nghiên cứu trên 69.000 người phụ nữ thuộc Viện Chăm Sóc Sức khỏe Phụ nữ trên 16 năm về lượng chất xơ được đưa vào cơ thể và lượng chất xơ tiêu thụ (bao gồm tiêu thụ hoàn toàn và tiêu thụ 1 phần). Kết quả cho thấy chỉ chiếm 13% có nguy cơ phát hiện bệnh sỏi mật so với những phụ nữ ăn những thức ăn có chất xơ thấp nhất.

Tại sao các loại thức ăn có chất xơ ít hòa tan lại có thể ngăn chặn được bệnh sỏi mật? Các nhà nghiên cứu cho rằng chất xơ ít hoà tan không những làm cho tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột rất nhanh mà còn làm giảm đi sự tiết mật của gan, làm tăng insulin và làm giảm triglyverides (1 loại chất mỡ trong máu). Sự dư thừa này không chỉ có trong gạo lứt mà còn trong những loại hạt nguyên chất. Chất xơ ít hoà tan còn được tìm thấy trong các loại hạt đậu, các loại vỏ trái cây ăn được như cà chua, dưa leo, táo, quả trứng cá, và lê. Ngoài ra, đậu xanh còn cung cấp chất xơ ít hòa tan cũng như hòa tan.

B.          Gạo VIBIGABA :  là loại gạo lứt nảy mầm trong điều kiện thích hợp để các enzyme trong hạt gạo được kích hoạt tạo nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng những tính năng của gạo.

Trong gạo VIBIGABA hàm lượng chất GABA (Gamma aminobutyricacid) nhiều gấp 4 đến 10 lần so với gạo lức. “ GABA là một loại amino ạcid không thể thiếu đối với cơ thể đảm bảo duy trì sự hoạt động của não bộ, nó có vai trò chính trong việc giảm bớt hoạt động của các neuron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền. Cùng với niacinamide và inositol, GABA ngăn cản các truyền dẫn căng thẳng đến vùng thần kinh trung ương vì vậy có tác dụng tốt cho hệ thần kinh con người và khi chất GABA không đủ, các triệu chứng như lo âu, bồn chồn, mệt mỏi và mất ngủ……..sẽ thường xuyên xuất hiện”

Gạo VIBIGABA được sản xuất từ giống lúa BN1, AGPPS103. Hạt gạo màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt khi nấu sẽ mềm và ngọt hơn gạo lứt.

Công dụng của gạo VIBIGABA:

–        Giúp cân bằng huyết áp đối với những người mắc bệnh cao huyết ap, giảm Cholesterol xấu trong máu. Cải thiện chức năng não, giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh(stress) và chứng mất ngủ, ngăn ngừa chứng mất trí ở người cao tuổi (alzheimer)

–        Kíh thích tạo ra hoocmon tăng trưởng ( HGH), làm chuyển hóa chất béo của cơ thể và làm giảm quá trình lão hóa của tế bào nên gạo được dùng để chống béo phì và tác dụng chống lão hóa.

–        Hàm lương Calcium tăng cao ( gấp 1.5 lần so với gạo lức ) giúp chống loãng xương một cách tự nhiên.

–        Chỉ số đường huyết thấp hơn nhiều so với gạo trắng thông thường, nên phù hợp để xây dựng chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

–        Do được ủ lên mầm nên hàm lượng chất xơ cao giúp phòng chống táo bon và tốt cho hệ tiêu hóa.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s